Hợp tác sẽ phát huy lợi thế, kinh nghiệm và nguồn lực của hai Tổng công ty đầu ngành hàng không thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ phối hợp nghiên cứu, phát triển những sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với xu thế của ngành hàng không thế giới. Vietnam Airlines cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với ACV để tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ của hãng và các đơn vị thành viên. Các hoạt động quảng cáo, truyền thông sẽ được tối ưu nhờ phát huy tốt thế mạnh của mỗi bên. Hai Tổng công ty cũng sẽ hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số. 

Hợp tác còn là cơ sở để hai bên chia sẻ tầm nhìn, kinh nghiệm quản lý, điều hành, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động và phát triển doanh nghiệp. Bên cạnh mang lại những trải nghiệm dịch vụ tốt hơn cho hành khách, sự hợp tác giữa 2 Tổng công ty sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam và sự tăng trưởng kinh tế, xã hội của cả nước.

Tại buổi lễ ký kết, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines cho biết: “Quá trình vận hành, khai thác và phát triển của Vietnam Airlines từ nhiều năm qua luôn gắn bó mật thiết với ACV. Hiện nay, cả 2 Tổng công ty đều trực thuộc các cơ quan cấp trên trực tiếp là Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại Doanh nghiệp. Vietnam Airlines rất vui mừng tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2024-2028 với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Thỏa thuận là bước tiến mới trong quan hệ hợp tác bền vững giữa hai bên. Thỏa thuận sẽ phát huy thế mạnh, tiềm lực của Vietnam Airlines và ACV, qua đó thúc đẩy sự phát triển ngành hàng không Việt Nam, cũng như nền kinh tế - xã hội của cả nước.”

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam nhấn mạnh: “ACV và Vietnam Airlines là hai Tổng công ty nhà nước lớn trong ngành hàng không dân dụng Việt Nam, có nhiều điểm chung về lịch sử hình thành và phát triển, có mối quan hệ mật thiết trong suốt chặng đường hình thành và phát triển của 2 Tổng công ty. Để phục vụ nhu cầu vận tải hành khách, hàng hóa trong và ngoài nước ngày càng tốt hơn, hỗ trợ ngành du lịch và kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển, trong nhiều năm qua, 2 Tổng công ty đã nỗ lực xây dựng và phát triển các sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, cơ sở hạ tầng ngày càng hiện đại, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị và cùng phát triển bền vững”.

ACV và Vietnam Airlines cũng thống nhất thành lập nhóm công tác cùng xây dựng phương án khai thác hiệu quả từng giai đoạn sân bay Long Thành và nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Từ đó có phương án đáp ứng nhu cầu mặt bằng nhà ga của Vietnam Airlines và đơn vị thành viên. Vietnam Airlines sẽ cung cấp kế hoạch phát triển đội tàu bay, mở đường bay làm cơ sở cho ACV tổ chức nguồn lực phục vụ, hợp tác kinh doanh. 

 

Trong hơn 30 năm hình thành và phát triển, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã thực hiện 1,6 triệu chuyến bay, vận chuyển hơn 300 triệu lượt hành khách và 4,5 triệu tấn hàng hóa. Hiện nay, Vietnam Airlines đang khai thác mạng đường bay tới 22 điểm đến nội địa, 29 điểm đến quốc tế, với đội tàu bay trẻ, hiện đại. Vietnam Airlines là thành viên của các tổ chức hàng không trên thế giới như IATA, SkyTeam, APPA…, cho thấy uy tín quốc tế và khả năng mở rộng mạng đường bay mạnh mẽ của hãng. Đây là những nền tảng quan trọng để Vietnam Airlines ngày càng vươn tầm hoạt động, góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của các Cảng hàng không trên cả nước cũng như toàn ngành hàng không Việt Nam.
Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện đang quản lý, đầu tư, khai thác 22 cảng hàng không trên cả nước. Những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của ACV luôn duy trì tốc độ phát triển cao và bền vững, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn hàng không, đảm bảo chất lượng phục vụ hành khách. Trong quá trình hình thành và phát triển, ACV luôn nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ tại các cảng hàng không trực thuộc với mục tiêu vì quyền lợi của hành khách khi sử dụng các dịch vụ, tiện ích nhà ga tại các cảng hàng không, sân bay của ACV.